ĐHĐCĐ Gỗ Đức Thành: Thống nhất chia cổ tức năm 2021 giảm từ 50% xuống còn 40%

Thứ ba, 15/03/2022, 14:40 GMT+7

Ngày 12/3, Công ty cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành (mã chứng khoán: GDT - sàn HoSE) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 và tổng kết năm tài chính 2021.

Tại Đại hội, cổ đông thông qua 6 tờ trình liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh năm 2021 và định hướng phát triển năm 2022. Trong đó, nổi bật là tờ trình số 4 về việc phân phối lợi nhuận năm 2021 và kế hoạch năm 2022.

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 40%/mệnh giá cổ phần từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Trong đó, đã tạm ứng cổ tức đợt 1 bằng tiền mặt, 20%/mệnh giá cổ phần vào ngày 23/10/2021. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục chia cổ tức còn lại của năm 2021, gồm 10% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu. Như vậy, tổng tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2021 của  Gỗ Đức Thành đạt 40%, giảm so với mức kế hoạch 50%.

Giải trình về việc giảm chia cổ tức này, đại diện  Gỗ Đức Thành cho biết, lợi nhuận năm 2021 không đủ chia, phải lấy thêm lợi nhuận của năm trước. Nếu giữ mức 50% thì lợi nhuận chưa phân phối để lại cho các năm sau sẽ còn rất ít. Năm 2021, lãi sau thuế doanh nghiệp giảm 24% xuống chỉ còn 60,8 tỷ đồng.

Đối với năm 2022,  Gỗ Đức Thành cũng dự kiến lợi nhuận sau thuế sẽ là 94,3 tỷ đồng, chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 40%.

DHCD_GDT_2
Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gỗ Đức Thành thông tin tại Đại hội.

Theo giải trình của ban lãnh đạo  Gỗ Đức Thành, 4 nhà đầu tư này được lựa chọn theo tiêu chí là nhà đầu tư trong nước, có năng lực, trình độ chuyên môn trong nhiều lĩnh vực, hỗ trợ cho sự phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về tỷ suất lợi nhuận ròng của Công ty đang có chiều hướng giảm, bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT cho biết, trong bối cảnh hiện nay, khách hàng đang gặp rất nhiều khó khăn cần chia sẻ. Trong khi đó, đầu vào như nguyên vật liệu và giá công nhân tăng, vì vậy, công ty buộc phải hạ tỷ suất lợi nhuận để duy trì hoạt động.

“Nếu như trước kia, công ty lời 2 đồng thì giờ chỉ đặt mục tiêu là lời 1,5 đồng thôi. Đây là lựa chọn của Công ty trong thời điểm này vì không còn cách nào khác. Bởi nếu công ty cứ đặt tỷ lệ lợi nhuận cao thì sẽ không giữ chân được khách hàng. Nhà máy phải hoạt động được thì mới tiếp tục có lợi nhuận”, bà Liễu nói.

Thông tin về năng suất lao động, Chủ tịch HĐQT  Gỗ Đức Thành cho rằng, năng suất lao động tăng thì tỷ suất lợi nhuận cũng tăng. Công ty rất muốn duy trì năng suất lao động cao, nhưng điều này lệ thuộc vào tâm lý của người lao động,khi họ lương cao, khi họ khỏe mạnh thì làm việc mới có năng suất, vì vậy việc chăm lo đời sống cho người lao động rất là quan trọng...

Theo bà Liễu, trong tháng 1/2022, năng suất lao động rất tốt, nhưng sang tháng 2/2022 thì tụt giảm hơn. Điều này là dễ hiểu vì tháng 2 là tháng sau Tết, nhiều lao động trở lại làm việc nhưng vẫn còn tâm thế uể oải. Tuy nhiên là chưa đến mức báo động và ban lãnh đạo công ty đã chấn chỉnh.

DHCD_GDT
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 của Công ty Gỗ Đức Thành

Cổ đông tiếp tục đặt câu hỏi: “Công ty có thể tăng nhanh hơn tốc độ xuất khẩu sang thị trường Mỹ được không?”.

Đại diện  Gỗ Đức Thành trả lời rằng, công ty vẫn đang rất dè dặt với thị trường này, bởi nếu tăng lên thì công ty rất mệt. 

Mặt khác, khi đơn hàng đã ký rồi thì không thay đổi được giá bán. Trong khi đó, thị trường đang nhiều biến động, chi phí đầu vào cao, vận chuyển cũng gặp nhiều khó khăn… Do đó, nếu đơn hàng lớn thì chúng tôi sẽ yêu cầu khách hàng đặt cọc trước với số tiền đủ lớn để mua sẵn nguyên liệu.
Được biết, trong năm 2022, Gỗ Đức Thành đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 500 tỷ đồng, tăng 48% so thực hiện năm 2021. Trong đó, doanh thu xuất khẩu dự kiến tăng 48% lên 425 tỷ đồng, chiếm 85% kế hoạch doanh thu thuần. Doanh thu nội địa và các mảng khác dự kiến sẽ tăng 44% so với cùng kỳ lên 75 tỷ, tương ứng chiếm 15%.

Thông tin tại đại hội về những căn cứ để Công ty đưa ra mục tiêu này, bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, xuất khẩu vẫn là mục tiêu chủ lực của công ty vì nhanh gọn và doanh thu lớn. Còn việc phát triển trong nội địa là câu chuyện đường dài.

Với mục tiêu doanh thu năm 2022 đạt 500 tỷ, công ty đã có sự chuẩn bị về con người, cũng như trang thiết bị và nhà xưởng. Cụ thể, sẽ mở rộng nhà máy ở Bình Dương, mưa thêm nhà nữa để tăng năng lực sản xuất.

Về nguồn nguyên liệu, công ty cũng đã chuẩn bị sẵn 5.000 - 6.000 m3 gỗ. Nếu giá ngoài thị trường có tăng thì công ty cũng sẽ ít bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện nay công ty đã nhận được hơn 9 triệu đơn hàng… Đây chính là cơ sở để công ty đặt mục tiêu tăng trưởng.

Trả lời cổ đông về dự định mua thêm một nhà máy nữa ở Đồng Nai, đại diện  Gỗ Đức Thành cho biết. Hiện tại, công ty vẫn đang cân nhắc vì muốn mua cả một hệ thống dây chuyền sản xuất.

“Nếu diễn biến bình thường thì đây sẽ là một thương vụ M&A lớn. Nhưng hiện tại thì chưa thể nói trước được điều gì. Khi nào có thông tin mới thì Công ty sẽ xin ý kiến cổ đông bằng văn bản sau”, bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT Công ty Gỗ Đức Thành nói.

Việt Dũng
 Nguồn: 
baodautu.vn 12/03/2022